เลือกบ้านที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คุณ

เชื่อว่าหลายคนยังงง ๆ กับความคิดของตัวเอง ว่าจริงๆ แล้ว เราควรเลือกซื้อบ้านแบบไหนดี ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยวในฝัน หรือจะเป็นบ้านแฝดหรือทาวน์โฮม บางทีการใช้ชีวิตของเราหรือที่เรียกว่า ไลฟ์สไตล์ จะช่วยให้เราเลือกบ้านได้เหมาะกับเรามากยิ่งขึ้น

เริ่มต้นด้วยการทำความเข้าใจกับความแตกต่างของ ทาวน์โฮม บ้านแฝด และบ้านเดี่ยว ยังไง เหมาะกับครอบครัวหรือไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัยของเรา และที่สำคัญต้องสอดคล้องกับงบประมาณในการซื้อบ้านด้วย

บ้านแฝดคืออะไร

ตามกฎหมาย คำว่า “บ้านแฝด” หมายถึง อาคารที่ใช้เป็นที่อยู่อาศัย ก่อสร้างติดกันสองบ้าน มีผนังแบ่งอาคารเป็นบ้าน มีที่ว่างระหว่างรั้วหรือแนวเขตที่ดินติดกับตัวอาคารด้านหน้า ด้านหลัง และด้านข้างของแต่ละบ้าน และมีทางเข้าออกของแต่ละบ้านแยกจากกันเป็นสัดส่วน โดยมีขนาดที่ดินไม่น้อยกว่า 35 ตร.ว. ซึ่งบ้านแฝดต้องมีที่ว่างด้านหน้าและด้านหลังระหว่างรั้วหรือแนวเขตที่ดินกับแนวผนังอาคารกว้างไม่น้อยกว่า 3 เมตร และ 2 เมตร ตามลำดับ และมีที่ว่างด้านข้างกว้างไม่น้อยกว่า 2 เมตร

บ้านแฝดต่างจากบ้านเดี่ยวยังไง

นอกจากบ้านแฝดต้องมีส่วนของโครงสร้าง ฟังก์ชันบางส่วนเชื่อมต่อกัน และมีขนาดที่ดิน ไม่น้อยกว่า 35 ตร.ว. แต่ไม่ถึง 50 ตร.ว.แล้ว ความกว้างที่ดินต้องไม่ต่ำกว่า 16 เมตร โดยแบ่งข้างละ 8 เมตร ขณะที่บ้านเดี่ยวหน้ากว้างถนนต้องไม่ต่ำกว่า 10 เมตร ลึก 20 เมตร

ข้อดี-ข้อด้อยของบ้านแฝด

ข้อดีของการซื้อบ้านแฝดข้อแรกนั้นคือ ราคาถูกกว่าแต่ได้บรรยากาศการอยู่อาศัยใกล้เคียงกับบ้านเดี่ยว มีความเป็นส่วนตัวมากกว่าทาวน์โฮม เนื่องจากมีกำแพงเชื่อมติดกับเพื่อนบ้านเพียงด้านเดียว หรือบางโครงการมีส่วนที่ติดกันอยู่ใต้ดินทำให้มีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้น และไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดปัญหากระทบกระทั่งกันในกรณีที่ต้องต่อเติมบ้าน ส่วนข้อด้อยของบ้านแฝดคงจะเป็นเรื่องราคาที่แพงกว่าทาวน์โฮม ในทำเลเดียวกัน

ทาวน์โฮม คืออะไร

ทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ทางเลือกของใครหลายคนที่ต้องการอยู่บ้านด้วยงบประมาณไม่ต่างจากการซื้อคอนโดฯ ซึ่งทาวน์โฮม ภาษาตามกฎหมายเรียกว่า บ้านแถว โดยมีลักษณะเป็นห้องแถวหรือตึกแถวที่ใช้เป็นที่อยู่อาศัย ถ้าอยู่ในพื้นที่เดียวกับบ้านเดี่ยว บ้านแฝด ราคาจะย่อมเยากว่า ซึ่งปัจจุบันหลายๆ โครงการ สามารถพัฒนาโปรดักส์ให้มีพื้นที่ หรือฟังก์ชั่นที่ใกล้เคียงกับ บ้านเดี่ยว หรือบ้านแฝด

ขนาดของทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ต้องมีหน้ากว้างอย่างต่ำ 4 เมตร มีพื้นที่ว่างด้านหน้า ระหว่างแนวรั้วหรือแนวเขตที่ดินกับแนวผนังบ้าน กว้างไม่น้อยกว่า 3 เมตร มีพื้นที่ว่างด้านหลังของทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ไม่น้อยกว่า 2 เมตร สร้างเป็นแถวยาวรวมไม่เกิน 40 เมตร ต้องเว้นที่ว่างระหว่างแถว 4 เมตร หมายถึง หากมีทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์กว้าง 4 เมตร ติดกัน 10 หลัง จะต้องมีระยะห่างเว้นว่าง 4 เมตร

ข้อดี-ข้อด้อยของทาวน์โฮม

ข้อดีของทาวน์โฮมคือ ราคาไม่แพง ไม่ได้สูงมากเมื่อเทียบกับบ้านเดี่ยวหรือบ้านแฝดในทำเลศักยภาพแบบเดียวกัน ส่วนข้อด้อย คือความเป็นส่วนตัวน้อยกว่าเมื่อเทียบกับบ้านเดี่ยวหรือบ้านแฝด เพราะสภาพแวดล้อมรอบข้างต้องใช้รั้วและกำแพงร่วมกับเพื่อนบ้านข้างเคียง อาจทำให้ต่อเติมหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ เสี่ยงเกิดปัญหากระทบกระทั่งกับเพื่อนบ้าน และไม่มีบริเวณภายในตัวบ้านมากนักเมื่อเทียบกับบ้านเดี่ยวหรือบ้านแฝด

ทาวน์โฮมกับบ้านแฝด แบบไหนตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คุณ

หากเปรียบเทียบระหว่าง ทาวน์โฮม กับ บ้านแฝด แบบไหนเหมาะกับใครบ้าง คงต้องหาคำตอบจากความต้องการที่แท้จริงของตัวเราเอง

 • เน้นอยู่กับครอบครัวใหญ่ คงต้องซื้อบ้านแฝดหลังที่ติดกันได้
 • เน้นครอบครัวเล็ก หรือแบบครอบครัวตัวเองครอบครัวเดียว คงต้องเลือกทาวน์โฮม
 • เน้นอยู่อาศัยแบบเป็นส่วนตัว บ้านแฝดคือคำตอบของผู้ที่ชอบความเป็นส่วนตัวในบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณเป็นคนติดบ้านหรือต้องทำงานปักหลักที่บ้าน
 • เน้นต่อยอดมูลค่า หรือคิดว่าจะหารายได้จากทรัพย์สิน ก็อาจลงทุนซื้อทาวน์โฮมเก็บไว้ได้ เพราะเป็นรูปแบบบ้านที่สามารถลงทุนปล่อยเช่าได้ด้วย แต่อาจจะต้องมองหาทาวน์โฮมที่อยู่ในทำเลใกล้แหล่งงาน โดยผู้เช่าจะเป็นกลุ่มที่อยากอยู่แนวราบมากกว่าคอนโด

แต่หากคุณมีความพร้อมด้านงบประมาณ “บ้านเดี่ยว” ย่อมเป็นคำตอบที่ปรับได้กับทุกไลฟ์สไตล์

Facebook

Register  ค้นหาสิ่งที่คุณต้องการ

  ให้เราได้เป็นส่วนหนึ่งในการค้นหาของคุณ
  Search
  คำค้นหายอดนิยม

  Register