ส่องบ้านทำเลฮอตปีกระต่าย

เรื่องของทำเลเป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกซื้อที่อยู่อาศัยไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าเรื่องของราคาที่จะสามารถหาซื้อได้ โดยหลักใหญ่ๆ แล้ว ทำเลไหนเหมาะกับการอยู่อาศัยจะต้องเป็นทำเลที่สมาชิกในครอบครัวสามารถเดินทางในชีวิตประจำวันได้อย่างสะดวกด้วยรถยนต์ส่วนตัวหรือระบบขนส่งสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นไปทำงาน ไปโรงเรียน หรือจะไปจับจ่ายใช้สอย ต้องมีระบบคมนาคมรองรับ ยิ่งมีมากมีหลากหลายทางเลือก ทั้งถนน ทางด่วน รถไฟฟ้า รถสาธารณะ ก็ยิ่งดี

นอกจากนี้แล้ว ทำเลที่ตั้งของโครงการที่อยู่อาศัย ต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี ยิ่งแวดล้อมด้วยธรรมชาติ พื้นที่สีเขียวก็ยิ่งดี ต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันครบครัน ไม่ว่าจะเป็นตลาด ห้างร้าน โรงเรียน โรงพยาบาล เป็นต้น และไม่ควรอยู่ใกล้แหล่งเสื่อมโทรม แหล่งที่จะก่อมลภาวะต่างๆ หรือมีความเสี่ยงที่อาจจะเกิดอันตรายได้ รวมทั้งต้องไม่ตั้งอยู่ในที่ที่มีความเสี่ยงน้ำท่วม ที่ที่เปลี่ยวจนเกินไป และน้ำ-ไฟ-อินเทอร์เน็ต สาธารณูปโภคพื้นฐาน บริการสาธารณะต่างๆ ต้องเข้าถึงตัวโครงการ

สำหรับในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีทำเลเด่นๆ เป็นทำเลยอดนิยม สำหรับโครงการบ้านจัดสรรในปี 2566 หลายทำเล โดยภาพรวมๆ แล้ว ทำเลที่น่าสนใจจะยังคงเป็นทำเลที่อยู่ใกล้โครงข่ายคมนาคม ไม่ว่าจะเป็นระบบรถไฟฟ้า ทั้งที่เปิดให้บริการแล้ว กำลังจะเปิดให้บริการ และที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง เช่นเดียวกับ ระบบถนน-ทางด่วน ที่มีอยู่แล้ว และที่จะเปิดให้บริการในอนาคต รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของผังเมืองในอนาคต

-โซนตะวันออก ถือเป็นทำเลที่โดดเด่นจากระบบขนส่งมวลชนและผังเมือง โดยจะมีรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ลาดพร้าว-สำโรงเปิดให้บริการในช่วงกลางปีนี้ว่า รวมถึงการเชื่อมต่อกับพื้นที่พัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรืออีอีซี โดยมีทำเลที่น่าสนใจ ได้แก่ ย่านมีนบุรี ลาดกระบัง ศรีนครินทร์ สวนหลวง บางนา เทพารักษ์ บางพลี บางบ่อ เป็นต้น

-โซนเหนือ เป็นอีกหนึ่งทำเลยอดนิยมของโครงการบ้านจัดสรร โดยเฉพาะเมื่อมีรถไฟฟ้าบีทีเอสวิ่งไปถึงคูคต และรถไฟฟ้าสายสีแดงวิ่งไปถึงรังสิต ทำให้โซนเหนือได้รับความสนใจมากยิ่งขึ้น ทำเลที่น่าสนใจ ได้แก่  ลำลูกกามาเป็นอันดับหนึ่ง เพราะเป็นทำเลที่รถไฟฟ้าวิ่งไปถึงคูคต และมีแผนจะขยายไปถึงคลอง 6 ในอนาคต รองลงมาก็ยังเป็นทำเล ธัญบุรี หรือรังสิต-นครนายก คลองหลวง และรังสิต-ปทุมธานี ดอนเมือง สายไหม

-โซนตะวันตก กำลังเป็นที่จับตากับการเปิดพื้นที่ใหม่ๆ สำหรับการพัฒนาที่อยู่อาศัยโดยเฉพาะในพื้นที่ฝั่งธนบุรี เนื่องจากเป็นสถานีปลายทางของรถไฟฟ้าถึง 4 สาย ได้แก่ สายสีม่วง เตาปูน-บางไผ่ สายสีแดง บางซื่อ-ตลิ่งชั่น  สายสีน้ำเงิน หัวลำโพง-หลักสอง และสายสีเขียว สถานกีฬาแห่งชาติ-บางหว้า และยังมีถนนสายหลัก ไม่ว่าจะเป็น ถนนเพชรเกษม ถนนจรัญสนิทวงศ์ ถนนกาญจนภิเษก ถนนราชพฤกษ์ รองรับการเดินทาง โดยมีทำเลที่น่าสนใจ ได้แก่ บางใหญ่ บางบัวทอง ไทรน้อย บางกรวย  ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทำเลยอดนิยมสำหรับการอยู่อาศัย เช่นเดียวกับ ทำเลถนนราชพฤกษ์ ถนนราชพฤกษ์-นนทบุรี 1 อีกหนึ่งทำเลที่อยู่อาศัยชั้นดี รวมถึงทำเลตลิ่งชัน ถนนบรมราชชนนี พุทธมณฑล บางแค หนองแขม เป็นต้น

-โซนใต้ กำลังจะมีระบบคมนาคมขนส่งที่สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น จากการก่อสร้างทางพิเศษพระราม 3 – ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอก ทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สายบางขุนเทียน-บ้านแพ้ว รวมถึงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงด้านใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) ทำให้ทำเลที่อยู่อาศัยบนทำเลพระราม 2 ตั้งแต่บางขุนเทียนไปจนถึงอำเภอเมืองสุทราสาคร และประชาอุทิศ ยังคงเป็นทำเลยอดนิยมของโซนนี้ รวมไปถึง ทำเลสุขสวัสดิ์ สมุทรปราการ พระปะแดง เป็นต้น
สอดคล้องกับผลสำรวจล่าสุดของศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ที่ระบุว่า ทำเลยอดนิยมของโครงการบ้านจัดสรรที่มียอดขายที่ดีซึ่งสะท้อนไปถึงความต้องการซื้อของผู้บริโภค ได้แก่
โซนบางพลี-บางบ่อ-บางเสาธง โซนบางใหญ่-บางบัวทอง-ไทรน้อย โซนอำเภอเมืองสมุทรปราการ-พระประแดง-พระสมุทรเจดีย์ โซนหลักสี่-ดอนเมือง-สายไหม-บางเขน โซนคลองสามวา-มีนบุรี-ลาดกระบัง โซนลำลูกกา-ธัญบุรี โซนอำเภอเมืองสมุทรสาคร โซนอำเภอเมืองปทุมธานี-ลาดหลุมแก้ว-สามโคก  โซนพระโขนง-บางนา-สวนหลวง-ประเวศ โซนราษฎร์บูรณะ-บางขุนเทียน-ทุ่งครุ-บางบอน-จอมทอง โซนคลองหลวง-หนองเสือ เป็นต้น

Facebook

Register    ค้นหาสิ่งที่คุณต้องการ

    ให้เราได้เป็นส่วนหนึ่งในการค้นหาของคุณ
    Search
    คำค้นหายอดนิยม

    Register