เบรลล์บล็อก (Braille Block) สำหรับผู้พิการทางสายตา
เบรลล์บล็อก (Braille Block)

หลายคนคงเคยเห็นแผ่นบล็อคสีเหลืองๆ บนทางเท้า หรือ ตามสถานีรถไฟฟ้า แต่ไม่รู้ว่ามีความหมายว่าอะไร?

แผ่นทางเท้าสำหรับผู้พิการทางสายตา หรือชื่อสากลว่า เบรลล์บล็อก (Braille Block) และ ไกด์ดิง บล็อก (Guiding Block) คือทางเดินสำหรับผู้พิการทางสายตา เป็นการต่อยอดมาจากอักษรเบรลล์เพื่อให้จดจำได้ง่าย มี 3 แบบคือ ลายแถบ และลายปุ่มกลม มีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป
.
แบบที่ 1
พื้นผิวต่างสัมผัสเตือน (Warning Tile) มีลักษณะเป็นปุ่มวงกลมนูนต่ําจัดเรียงเป็นแถวเต็มพื้นที่สี่เหลี่ยมจัตุรัสของพื้นผิวเพื่อเตือนให้ระวัง เช่น บริเวณเริ่มและสิ้นสุดบันได บริเวณที่ประตูเปิดและทางข้าม
.
แบบที่ 2
พื้นผิวต่างสัมผัสบอกตําแหน่ง (Positional Tile) มีลักษณะเป็นปุ่มวงกลมนูนต่ำขนาดเล็ก จัดเรียงเหลื่อมกัน เพื่อบ่งบอกการเปลี่ยนทิศทางการเดิน
.
แบบที่ 3
พื้นผิวต่างสัมผัสที่บ่งบอกทิศทาง (Directional Tile | Guiding Block) มีลักษณะลายพื้นนูนต่ำเป็นเส้นตรงขนานกัน ชี้ไปตามเส้นทางสัญจรบนพื้นผิวต่างสัมผัส
.
เพราะเพียงไม้เท้า หรือสุนัขนำทาง โดยไม่มีสัญลักษณ์ใดๆ เตือนล่วงหน้า อาจก่อให้เกิดความรู้สึกไม่ปลอดภัย และอาจก่อให้เกิดอันตรายตามมาได้


ไอลีฟร่วมกับมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ จัดแคมเปญ #ไอลีฟอิ่มบุญลุ้นบ้าน เพียงโอน 10 บาท ลงทะเบียนรับสิทธิ์ลุ้นบ้านฟรี โดยรายได้ทั้งหมด มอบให้มูลนิธิฯ

เครดิต : kindconnext, Agenda

Facebook

Register    ค้นหาสิ่งที่คุณต้องการ

    ให้เราได้เป็นส่วนหนึ่งในการค้นหาของคุณ
    Search
    คำค้นหายอดนิยม

    Register