วิธีประหยัด(ค่า)ไฟฟ้าในบ้าน

เมื่อเราต้องเผชิญปัญหารายจ่ายที่เพิ่มสูงขึ้นจากการปรับปรับขึ้นค่าไฟฟ้า เชื่อว่าหลายครอบครัวเริ่มหันมาให้ความสนใจกับการลดการใช้ไฟฟ้า ใช้พลังงานทางเลือก คุณมีวิธีประหยัดพลังงานที่บ้านอย่างไรบ้าง  “กานดา พร็อพเพอร์ตี้” มีวิธีประหยัด(ค่า)ไฟฟ้าในบ้าน ลองปรับใช้กันนะคะ

 1. ใช้สมาร์ทมิเตอร์ เพื่อปรับลดการใช้ไฟฟ้าในจุดที่ไม่จำเป็น

เครื่องวัดอัจฉริยะ  หรือ สมาร์ทมิเตอร์ เป็นสวิตช์ IoT ที่มีคุณสมบัติพิเศษในการบันทึกและอ่านอัตราการใช้พลังงานไฟฟ้า (กิโลวัตต์ชั่วโมง) เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถบริหารจัดการการใช้พลังงานไฟฟ้าของเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เพื่อการควบคุมค่าใช้จ่าย ช่วยให้คุณติดตามการใช้ไฟฟ้าของคุณในแบบเรียลไทม์ และตำแหน่งที่คุณสามารถลดได้

2. ใช้หลอดไฟประหยัดพลังงาน

ทางเลือกที่ดีอีกอย่างหนึ่งทางเลือกคือการใชช้หลอดไฟภายในบ้านเป็นหลอดไฟ LED ใช้พลังงานน้อย ประหยัดไฟได้มากกว่า 50-80% และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

3. ถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าออกทุกครั้งหลังใช้งาน

คุณรู้หรือไม่ มีเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านมากถึง 75% ที่แม้ว่าจะปิดเครื่องไปแล้วแต่ถ้ายังเสียบปลั๊กก็จะยังคงใช้ไฟฟ้าอยู่ ตัวอย่างเช่น อุปกรณ์ไฟฟ้าที่อยู่ในโหมดสแตนด์บาย เช่น ทีวี คอมพิวเตอร์ วิดีโอเกม เป็นต้น เครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้อาจจะใช้ไฟฟ้าเพียงเล็กน้อยขณะรอการใช้งาน แต่เมื่อรวมกันหลายจุดก็จะกลายเป็นการสิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้าโดยไม่รู้ตัว

4. ใช้อุปกรณ์พลังงานแสงอาทิตย์เพื่อเป็นพลังงานทางเลือก ปัจจุบันเราสามารถหาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ได้เกือบทุกชนิดภายในบ้าน การใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์จะแพร่หลายมากขึ้น ซึ่งจะช่วยลดค่าบำรุงรักษาและเปลี่ยนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ดังกล่าวได้อีกด้วย

5. ใช้กระจกเขียวตัดเเสงภายในบ้าน

การปล่อยให้แสงธรรมชาติเข้ามาในตัวบ้าน สามารถหลีกเลี่ยงการเปิดไฟในระหว่างวันได้ แต่อย่าลืมเลือกใช้กระจกเขียวตัดแสงเพราะจะช่วยป้องกัน UV และความร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน เมื่ออากาศภายในบ้านอุณหภูมิปกติ ไม่ร้อนจนเกินไป เราก็สามารถเปิดพัดลมแทนการเปิดแอร์ ลดการใช้ไฟฟ้าได้ดียิ่งขึ้น

6. ทำความสะอาดตู้เย็นทุกเดือนและลดอุณหภูมิตู้เย็นลงเล็กน้อย

ส่วนใหญ่เรามักไม่ค่อยใส่ใจกับอุณหภูมิในตู้เย็นของเรามากนัก การลดอุณหภูมิลงสักสองสามองศาจะช่วยประหยัดไฟฟ้าได้ ซึ่งตู้เย็นของคุณยังคงรักษาความสดและความเย็นไว้ได้ทั้งหมด ควรทำความสะอาดตู้เย็นเดือนละครั้ง ป้องกันไม่ให้ระบบภายในทำงานหนักจนเกินไป

7. ติดตั้งพัดลมระบายอากาศ

การติดตั้งพัดลมระบายความร้อนช่วยไล่ความร้อนภายในบ้านออก เมื่อบ้านไม่ร้อน ก็จะทำเราลดการใช้พัดลมหรือแอร์มากขึ้น แถมยังช่วยให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกและช่วยลดกลิ่นอับภายในบ้านได้อีกด้วย

สำหรับบ้านทุกหลังของ กานดา พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ทุกโครงการถูกออกแบบภายใต้แนวคิด “Eco Smart” ใช้พลังานทางเลือกและหลัก 3R Reduce Reuse Recycle เป็นองค์ประกอบหลัก ภายในบ้านเลือกใช้หลอดไฟ LED ที่ลดการใช้ไฟฟ้าลงได้มากกว่า 50% ใช้กระจกสีเขียวตัดแสงที่ช่วยประหยัดไฟในตอนกลางวัน พร้อมป้องกันความร้อนและรังสี UVไปในตัว ใช้แผ่นยิปซั่มชนิดมีฟอล์ยเป็นฝ้าเพดานเพื่อลดความร้อนและลดการใช้พลังงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน ด้วยแนวคิด Eco Smart บ้านกานดาทุกหลังจึง “อยู่เย็น อยู่สบาย” แถมยังช่วยลดค่าไฟฟ้าได้ดีอีกด้วย

Facebook

Register  ค้นหาสิ่งที่คุณต้องการ

  ให้เราได้เป็นส่วนหนึ่งในการค้นหาของคุณ
  Search
  คำค้นหายอดนิยม

  Register