close

Wow!!นักข่าวชื่อดังชาวออสเตรเลียเปิดตัวหนังสือหมูป่าติดถ้ำ

หนังสือเกี่ยวกับนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่า อะคาเดมี ติดถ้ำหลวง เริ่มทะยอยออกวางจำหน่ายแล้ว โดยเล่มล่าสุดเป็นผลงานของ เลียม ค็อกแรนนักข่าวประจำภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของเอบีซี ของออสเตรเลีย

ในหนังสือของ “The Cave: The Inside Story of the Amazing Thai Cave Rescue” เขียนโดย เลียม ค็อกแรน นักข่าวประจำภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของเอบีซี ที่วางจำหน่ายแล้ว มีรายละเอียดเกี่ยวกับเด็กๆ 12 คน ของทีมหมูป่า อะคาเดมี ที่เข้าไปติดอยู่ในถ้ำหลวง จนกระทั่งเริ่มรู้สึกสิ้นหวัง หิวและหวาดกลัวความลึกลับของตำนานเกี่ยวกับเจ้าแม่นางนอน ซึ่งเมื่อล่วงเข้าสู่วันที่ 5 พ่อแม่ของเด็กๆ เริ่มกังวลว่า ลูกๆ ของพวกเขายังมีชีวิตอยู่หรือไม่ พวกเขาทำอะไรกันอยู่ หวาดกลัวหรือไม่

นายค็อกแรน อ้างว่า เขาลงพื้นที่ตอนที่เกิดเรื่อง ใช้ความรู้ในพื้นที่และทำงานร่วมกับทีมนักวิจัยของไทย บรรยายให้เห็นภาพการรอคอยอย่างกระวนกระวายของเด็กๆ และโค้ช การต่อสู้กับกระแสน้ำเชี่ยวที่ขุ่นคลั่กด้วยโคลนของนักดำน้ำ การเร่งปั๊มน้ำออกจากถ้ำและแผนลับในการซ้อมนำเด็กออกมา โดยเขาอ้างว่า เจตนารมย์ของการเขียนหนังสือเล่มนี้ก็เพื่อให้เห็นเรื่องราวอันน่าอัศจรรย์ของเด็กๆ เป็นแรงบันดาลใจและความสำเร็จเกิดขึ้นได้เมื่อโลกร่วมแรงร่วมใจกัน

นายเบน เรย์เมแนนท์ส ชาวเบลเยียมที่เปิดโรงเรียนสอนดำน้ำในภูเก็ต ได้ทดลองด้วยการใช้เชือกนำทางยึดติดกับผนัง และไต่ไปตามแนวเชือก และพบว่า ขยับตัวได้ทีละนิ้วเพราะต้องพยายามไม่ให้กระแทกผนังถ้ำที่ขรุขระ มีช่วงหนึ่งที่เขาติดอยู่ในทางแคบๆ ทำให้คอมพิวเตอร์ที่ติดอยู่กับเอวพัง หมวกกระแทกผนังถ้ำ ซึ่งเขาบอกว่า ไม่อาจรับประกันได้ว่าเด็กยังมีชีวิตอยู่ บอกไม่ได้ว่าพวกเขาอยู่ที่ไหน และที่สำคัญคือ จะกล้าเสี่ยงชีวิตเดินหน้าภารกิจต่อไปหรือไม่

ส่วนนักดำน้ำถ้ำที่เชี่ยวชาญของอังกฤษ ต่างก็กังวลไม่น้อย เพราะพวกเขาได้เห็นว่าน้ำขึ้นเร็วขนาดไหน และเด็กๆ กับโค้ชยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ แต่ก็ไม่มีใครยอมแพ้ หนังสือยังพูดถึงบรรยากาศการร่วมแรงร่วมใจของคนไทยกับนานาชาติ และน้ำใจของคนไทยมีรถบรรทุกอาหาร โรงครัวเคลื่อนที่พระราชทาน ที่ทำอาหารเลี้ยงคนได้ 20,000 กล่องต่อวัน ทั้งยังสามารถหาถ่านไฟฉาย ถุงน้ำ กางเกงชั้นใน ยาแก้ปวด สบู่ ลูกอม ได้อีกด้วย ส่วนเต๊นท์พยาบาลก็มีบริการนวดคอเพื่อคลายเครียด หรือแม้กระทั่งตัดผมก็มีและน้ำใจที่น่าประทับใจอีกอย่าง ก็คือ โรงแรม รีสอร์ตและหมู่บ้าน ได้เปิดประตูรับทีมกู้ภัย จัดหาอาหารและซักเสื้อผ้าให้ฟรี

ที่มาข้อมูล:กรุงเทพธุรกิจรายวัน

บทความอื่นๆ

บ้านกานดา

นโยบายคุณภาพเดียวคือ “เพื่อรอยยิ้มของครอบครัว และคนรุ่นต่อๆไป” เพื่อตอบสนองความพอใจสูงสุดของลูกค้า เพื่อคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี โดยลูกค้าเป็นผู้ที่เลือกได้

คอนเซ็ปต์บ้านของเรา