High Season โอกาสทองของการซื้อบ้าน

ช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปีถือเป็น High Season ของการซื้อขายบ้าน ด้วยหลายเหตุผลที่ทำให้ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด หรืออาจจะพูดได้ว่าเป็นโอกาสทองสำหรับการซื้อที่อยู่อาศัยก็คงไม่ผิด

ด้วยเหตุผลข้อแรก…เพราะเป็นช่วงเวลาที่ใครหลายๆ คนได้ขึ้นเงินเดือน ได้โบนัส มีเงินก้อน มีความมั่นคงทางการเงินที่ดีขึ้น จึงเป็นช่วงเวลาเหมาะที่จะมองหาซื้อบ้านสักหลังหรือคอนโดสักยูนิต เพื่อสร้างหลักสร้างฐานให้กับครอบครัว

เหตุผลข้อที่สอง… เป็นช่วงเวลาที่มีโครงการใหม่ๆ สไตล์ใหม่ๆ ดีไซน์ใหม่ๆ ให้เราได้เลือกซื้ออีกเพียบ เพราะแต่ละบริษัทต่างก็มีแผนที่จะเปิดตัวโครงการใหม่ในช่วงนี้กันมากมายหลายระดับราคา โดยเฉพาะในปีนี้เป็นปีที่สถานการณ์โควิดเริ่มคลี่คลาย หลายๆ โครงการที่เคยชะลอแผนเอาไว้ก็ต่างเปิดเกมรุกบุกตลาดกันอย่างคึกคัก

เหตุผลข้อที่สาม…เป็นช่วงเวลาที่มีโปรแรงเกินห้ามใจสุดๆ เนื่องจากเป็นช่วงที่แต่ละบริษัทต่างหมายมั่นปั้นมือว่าจะดันยอดขายให้ได้ตามเป้าหมายก่อนที่จะปิดงบประจำปี ดังนั้นโปรแรงๆ จึงต้องมีเพื่อกระตุ้นการขายในช่วงโค้งสุดท้าย ทั้งลด แลก แจก แถม มากันครบ  โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้าน-คอนโดพร้อมอยู่ที่ยังคงเป็นสต๊อกเก่า ราคาเดิม คือเป้าหมายที่แต่ละบริษัทจะต้องเร่งเคลียร์ออกไปจึงเป็นโอกาสของผู้ซื้อที่จะเจรจาต่อรองกันได้แบบจัดเต็ม

เหตุผลพิเศษสำหรับปี 2565…เป็นปีที่รัฐบาลประกาศใช้มาตรการกระตุ้นธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ โดยการลดค่าธรรมเนียมการโอนจาก 2% เหลือ 0.01% และลดค่าจดจำนอง 1% เหลือ 0.01% สำหรับบ้าน-คอนโดไม่เกิน 3 ล้านบาท

จึงเหมือนได้ส่วนลดจากภาครัฐเพิ่มล้านละเกือบๆ 3 หมื่นบาท ซึ่งมาตรการดังกล่าวจะหมดในสิ้นปี 2565 ส่วนปีหน้าจะมีมาตรการนี้อีกหรือไม่ก็ยังไม่ชัวร์

ประกอบกับ ภาวะดอกเบี้ยขาขึ้น ซึ่งธนาคารแห่งประเทศไทยได้ประกาศขึ้นดอกเบี้ยมาแล้ว 2 รอบๆ 0.25 สตางค์ และมีแนวโน้มที่จะปรับขึ้นอีกในอนาคต แต่ธนาคารรัฐก็พยายามตรึงดอกเบี้ยเอาไว้อย่างน้อยที่สุดถึงสิ้นปีนี้

ที่สำคัญการที่ธนาคารแห่งประเทศไทยจะเลิกผ่อนคลายหลักเกณฑ์การปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัย (LTV) ในสิ้นปีนี้เช่นกัน จะทำให้การปล่อยสินเชื่อในปีหน้า มีความเข้มงวดขึ้นมาอีก

ด้วยเหตุผลต่างๆ เหล่านี้ทำให้ High Season ของปี 2565 จึงเป็นปีทองของการซื้อบ้าน-คอนโดอย่างที่สุด

Facebook

Register    ค้นหาสิ่งที่คุณต้องการ

    ให้เราได้เป็นส่วนหนึ่งในการค้นหาของคุณ
    Search
    คำค้นหายอดนิยม

    Register