close

เลือกซื้อบ้านให้อยู่สบาย สไตล์ยุค New Normal

เกือบๆ 3 ปีที่ต้องอยู่กับไวรัส Covid19 ได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตของคนเราอย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะเรื่องของการอยู่อาศัยมีหลายสิ่งที่เปลี่ยนไปมาก และหลายสิ่งจะเปลี่ยนไปอย่างถาวร กลายเป็นวิถีชีวิตใหม่ที่ไม่เหมือนเดิม

ดังนั้นการเลือกซื้อที่อยู่อาศัยก็ต้องใส่ใจกับการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป ฟังก์ชั่นบ้านแบบเดิมอาจจะไม่ตอบโจทย์ เพราะบ้านไม่ได้เป็นแค่ที่อยู่อาศัย แต่เป็นทั้งที่ทำงาน ที่เรียนหนังสือ ที่ออกกำลังกาย ที่ขายของ และที่สำคัญคือสถานที่ที่ปลอดภัยสำหรับทุกคนในครอบครัว เรามาดูกันสักหน่อยว่า การเลือกซื้อบ้านภายใต้วิถีชีวิตใหม่ที่เรียกกันว่า New Normal ควรจะต้องพิจารณาเรื่องอะไรกันไว้บ้าง ?

เรื่องแรกที่สำคัญที่สุดก็คือ บ้านจะต้องมีพื้นที่ที่ยืดหยุ่น ปรับเปลี่ยนการใช้ประโยชน์ได้ง่าย รองรับการทำงานหรือการเรียนที่บ้านของสมาชิกในครอบครัว สามารถจัดพื้นที่ให้สามารถแยกส่วนกันได้ ทำให้ปัจจุบันจำนวนห้องในบ้านอย่างน้อยๆ ต้องมีอย่างน้อยๆควรมี 4 ห้อง ที่สามารถใช้เป็นห้องนอนของสมาชิกในครอบครัว ห้องสำหรับผู้สูงอายุ หรือห้องเอนกประสงค์สำหรับกิจการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Work from HomeLearn at Home ไว้สำหรับออกกำลังกาย สำหรับขายของออนไลน์ หรือจะเอาไว้ใช้เป็นห้องกักตัวเมื่อต้อง Home Isolation ก็ได้เช่นกัน


ห้องครัวเป็นอีกพื้นที่ที่มีบทบาทมากขึ้น จากที่ผ่านมาหลายๆ โครงการอาจจะลดบทบาทของพื้นที่ครัวลงจากพฤติกรรมของคนที่มีขนาดครอบครัวที่เล็กลง มีการประกอบการอาหารกันเล็กๆ น้อยๆ แต่ในช่วงที่โควิดแพร่ระบาดและคนต้องอยู่กับบ้านมากขึ้นทำอาหารที่บ้านมากขึ้นห้องครัวจึงต้องรับบทหนักขึ้น พื้นที่ห้องครัวจึงต้องมีขนาดที่สามารถทำอาหารได้อย่างจริงจัง

นอกจากนี้ บ้านจะต้องมีพื้นที่โล่งโปร่ง ถ่ายเทอากาศได้ดี สามารถเปิดรับแสงธรรมชาติได้ พื้นที่ที่สีเขียวโดยรอบ เพื่อความผ่อนคลายเมื่อต้องใช้เวลาอยู่กับบ้านมากขึ้น เช่นเดียวกัน พื้นที่ส่วนกลางของโครงการจะต้องมีพื้นที่สีเขียวที่มากขึ้น มีพื้นที่ที่สามารถให้ผู้อยู่อาศัยในโครงการมานั่งทำงาน หรือนั่งพักผ่อนแบบเป็นสัดเป็นส่วน และที่สำคัญนอกจากระบบรักษาความปลอดภัยแล้วต้องมีระบบป้องกันเชื้อโรคที่ดีด้วยเช่นกัน

ที่กล่าวมาคือส่วนสำคัญๆ ที่บ้านยุค New Normal ต้องมี จากวิถีการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป โดยอ้างอิงจากผลสำรวจในการปรับปรุงบ้านช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของ Covid-19 ซึ่งพบว่า 3 พื้นที่ที่มีการปรับปรุงมากที่สุดคือ การขยายพื้นที่ของบ้านเพื่อรองรับการทำงานและการเรียนออนไลน์ การเพิ่มพื้นที่ห้องครัว และปรับปรุงพื้นที่รอบบ้านเพิ่มพื้นที่สีเขียว เพื่อการพักผ่อน

 

สำหรับบ้านไอลีฟ ในทุกโครงการ ทุกทำเล ได้ให้ความสำคัญกับพื้นที่ใช้สอยในยุค New Normal โดยออกแบบภายใต้แนวคิด Space Matter คือ บ้านหนึ่งหลังมีอย่างน้อย 4 ห้องนอน ด้วยจำนวนห้องที่หลากหลายทำให้เพียงพอต่อการปรับเปลี่ยนห้องได้ตามประโยชน์การใช้สอย

ทุกพื้นที่ภายในบ้าน ออกแบบให้วางเฟอร์นิเจอร์ได้อย่างลงตัว พร้อมกับเตรียมพื้นที่หลังบ้าน สำหรับเป็นครัวนอก หรือเป็นฟังก์ชั่นใช้สอยอื่นๆ ได้ตามไลฟ์ไตล์ของแต่ละครอบครัว และที่สำคัญในส่วนพื้นที่จอดรถรองรับการจอดรถได้ 2-4 คันไม่ว่ารูปแบบการใช้ชีวิตภายในบ้านจะเปลี่ยนไปอย่างไร การออกแบบด้วยแนวคิด Space Matter จะช่วยจัดการทุกอย่างให้ง่ายขึ้น 

บทความอื่นๆ

บ้านกานดา

นโยบายคุณภาพเดียวคือ “เพื่อรอยยิ้มของครอบครัว และคนรุ่นต่อๆไป” เพื่อตอบสนองความพอใจสูงสุดของลูกค้า เพื่อคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี โดยลูกค้าเป็นผู้ที่เลือกได้

คอนเซ็ปต์บ้านของเรา