close

เทศกาลกินเจหาดใหญ่ปี 63 จัดยิ่งใหญ่กระตุ้นเศรษฐกิจ

ชาวไทยเชื้อสายจีนทั่วประเทศจะร่วมใจกันจัดงาน “เทศกาลกินเจ” ขึ้นทุกปี เพื่อเป็นการชำระล้างจิตใจให้สะอาด ไม่ฆ่าสัตว์ตัดชีวิต งดบริโภคเนื้อสัตว์ สร้างบุญกุศลให้แก่ตัวเอง

สำหรับ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นับเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่มีการจัดงาน “เทศกาลกินเจ” อย่างยิ่งใหญ่ทุกปี เนื่องจากมีชาวไทยเชื้อสายจีนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ปีนี้กำหนดจัดวันที่ 16-25 ตุลาคม 2563

เทศกาลกินเจของชาวหาดใหญ่เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อ 20 ปีก่อน ขณะนั้นพื้นที่ อ.หาดใหญ่ มีศาลเจ้าต่างๆมากมาย แต่ยังไม่เป็นที่รู้จักกันแพร่หลาย ประกอบกับนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปร่วมงานเทศกาลกินเจในจังหวัดใกล้เคียงต้องผ่านพื้นที่ จ.สงขลา

ทางจังหวัดสงขลาและหน่วยงานภาคเอกชนเล็งเห็นว่า อ.หาดใหญ่ นั้นขึ้นชื่อเรื่องอาหารรสชาติอร่อยอยู่แล้ว โดยเฉพาะอาหารเจที่มีความแตกต่างจากที่อื่น จึงได้ร่วมกันจัดงาน “เทศกาลอาหารเจ” ขึ้นสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน

ในปีนี้นอกจากพิธีเปิดที่ บริเวณหน้าสวน หย่อมศุภสารรังสรรค์ ซึ่งจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่แล้ว ยังจะได้ชมขบวนแห่พระประจำปีรอบเมือง หาดใหญ่ ประกอบด้วย ขบวนมังกรทองสิงโต, เทพเจ้า, คนเดิน, ม้าทรง จากศาลเจ้าต่างๆ

ตลอดจนการโชว์มังกรทองพ่นน้ำสิงโตเล่นจานดอกเหมยจาก จ.นครสวรรค์, การสาธิตการปรุงอาหารเจ, การแข่งขันเชฟน้อยคู่หูเมนูเจ, การประกวดหนูน้อยเจี๊ยะฉ่าย, การแข่งกินอาหารเจ และการแสดงต่างๆ แล้วยังมีการแจกอาหารเจให้กับนักท่องเที่ยวด้วย

รวมทั้งการจำหน่ายอาหารเจกว่า 200 เมนู ควบคุมคุณภาพและราคาโดย กองสาธารณสุข เทศบาลนครหาดใหญ่

ทั้งนี้ เป็นการสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมอันดีของชาวไทยเชื้อสายจีน กระตุ้นเศรษฐกิจของหาดใหญ่ สร้างภาพลักษณ์ ความเชื่อมั่น และเพื่อให้งาน “เทศกาลกินเจหาดใหญ่” เป็นงานประจำปีที่จัดอย่างต่อเนื่อง และเป็นการท่องเที่ยวแบบ New Normal หลังวิกฤติโควิด-19

โดยวันที่ 17 ต.ค.2563 เวลา 16.00 น. นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดกิจกรรมอาหารทานบุญ กินอย่างพอเพียง เลี้ยงคนทั้งเมือง และแจกจ่ายอาหารเจให้กับนักท่องเที่ยวด้วย

ด้าน นายสุรพล กำพลานนท์วัฒน์ นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัด สงขลา กล่าวว่า สมาคมร่วมกับเทศบาลนครหาดใหญ่ ภาครัฐ และเอกชน จัดงานเทศกาลกินเจหาดใหญ่ประจำปี 2563 ขึ้นระหว่างวันที่ 16-25 ตุลาคม 2563 ที่สวนหย่อมศุภสารรังสรรค์ อ.หาดใหญ่

ภายใต้แนวคิด “กินเจ ถูกปาก ถูกใจ ถูกอนามัย ไร้แอลกอฮอล์” จึงขอเชิญชวนชาวหาดใหญ่ และนักท่องเที่ยวร่วมงานดังกล่าว

การจัดงานครั้งนี้ เพื่อเป็นการสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมอันดีของชาวไทยเชื้อสายจีน และเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของหาดใหญ่ด้วย

นอกจากนี้ภายในงานยังได้อัญเชิญเทพเจ้าจากศาลเจ้าต่างๆมาประดิษฐาน เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล ท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

เทศกาลกินเจหาดใหญ่ ประจำปี 2563 เป็นหนึ่งในโครงการพัฒนาและส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสงขลา ดังนั้น นักท่องเที่ยวจึงไม่ควรพลาดเข้าร่วมงานได้ทั้ง…อิ่มบุญ อิ่มกาย อิ่มใจ

ที่มา : thairath
เครดิตภาพ : cheezebite

บทความอื่นๆ

บ้านกานดา

นโยบายคุณภาพเดียวคือ “เพื่อรอยยิ้มของครอบครัว และคนรุ่นต่อๆไป” เพื่อตอบสนองความพอใจสูงสุดของลูกค้า เพื่อคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี โดยลูกค้าเป็นผู้ที่เลือกได้

คอนเซ็ปต์บ้านของเรา