close

‘เข้าใจธรรมชาติ’ ช่วยลดค่าใช้จ่ายในบ้านมากขึ้น

ในช่วงเวลาที่ค่าใช้จ่ายรายเดือนของทุกครอบครัวและตัวคุณเองเพิ่มสูงขึ้นเป็นเท่าตัว ทั้งจากค่าเดินทาง และค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน “อะไรลดได้ ก็ควรลด อะไรเบาได้ ก็ควรเบา”

แล้วจะดีแค่ไหนหากเราลดค่าใช้จ่ายรายเดือน ประเภทค่าน้ำประปา และค่าใช้ไฟฟ้าได้อย่างเป็นรูปธรรมทั้งการเปิดไฟให้แสงสว่างในเวลาที่จำเป็น ลดการเปิดเครื่องปรับอากาศได้ ซึ่งวันนี้เรามีวิธีการทำให้บ้านเย็น หรือลดอุณหภูมิให้บ้านด้วยความเข้าใจกับธรรมชาติของแสงแดด วิธีป้องกันแสงแดดเข้าถึงตัวบ้านได้ดี

เริ่มจากทิศที่สามารถเปิดรับแสงธรรมชาติได้ตลอดทั้งวัน นั่นก็คือทิศเหนือ เพราะในช่วงเวลา 06.30-09.00 น.แสงแดดจากทางทิศเหนือจะเป็นแดดเช้า จนหลังเวลา 09.00 น. แดดจะเริ่มออกไปทางทิศใต้ ทำให้ด้านทิศเหนือของบ้านร่มตลอดทั้งวัน สามารถเปิดรับแสงได้อย่างเต็มที่

 

ทิศตะวันออก ช่วงเวลาเช้า-12.00 น. แดดช่วงเช้าของทิศตะวันออกจะคล้ายกับทิศเหนือ จนถึงเวลาประมาณ 09.00 น. แดดจะเริ่มแรงซึ่งการทำกันสาดให้บ้านด้านทิศนี้ก็เพียงพอที่จะกันแดดเข้าสู่ตัวบ้าน

ทิศใต้ ถือเป็นทิศที่รับแดดยาวนานตลอดทั้งวัน แต่เป็นทิศที่ดวงอาทิตย์จะทำมุมชันมาก การทำระแนงบังแดดในแนวตั้งจึงเป็นวิธีที่ได้ผลดี อาจเป็นระแนงไม้ บล็อกช่องลม หรือเป็นเพียงผนังที่ยื่นออกไปก็ได้เช่นกัน เพราะลมจะพัดเข้ามาทางทิศนี้ การบังแดดแต่พอดีจะได้ไม่ไปรบกวนทิศทางลมที่จะพัดผ่านเข้ามาตามทางลม

ทิศตะวันตก แม้จะเป็นทิศที่มีช่วงเวลารับแดดน้อยกว่าทิศใต้ แต่แดดที่ส่องเข้ามาทางทิศนี้กลับเป็นแดดที่รุนแรงที่สุด ด้วยว่าเป็นช่วงเวลาบ่าย ห้องที่อยู่ทางทิศตะวันตกจึงเกิดความร้อนสะสมไปจนถึงช่วงกลางคืนเลยทีเดียว

วิธีบังแดดที่ได้ประสิทธิภาพที่สุดคือการสร้างระแนงรับแดดไว้ก่อนที่จะถึงตัวบ้าน เพื่อไม่ให้บ้านต้องรับแดดโดยตรง หรือการปลูกไม้ใหญ่ก็ช่วยป้องกันความร้อนเข้าสู่บ้านในด้านนี้ได้เช่นกัน เพียงเท่านี้คุณก็ช่วยลดอุณหภูมิให้บ้าน  ช่วยให้บ้านเย็นขึ้น ลดการใช้เครื่องปรับอากาศ ลดค่าใช้จ่ายจากค่าไฟฟ้าได้บ้างแล้ว

เรื่องของการลดค่าใช้จ่ายหลังการอยู่อาศัย ด้วยความใส่ใจในรายละเอียดของการออกแบบบ้าน กานดา พร็อพเพอร์ตี้ ได้เริ่มใช้มาอย่างต่อเนื่องในโครงการไอลีฟ ด้วยการนำแนวคิด Eco Smart มาใส่ไว้ในบ้านทุกหลัง โดยการใช้พลังงานทางเลือก และใช้หลักการของ 3R-Reduce Reuse Recycle ไม่ว่าจะเป็นการหลอดไฟในบ้านและถนนโครงการเป็นหลอด LED ทั้งหมด ช่วยลดการใช้ไฟฟ้าได้กว่า 50%

            การใช้กระจกเขียวตัดแสง ช่วยกันความร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน ลดความร้อนและรังสียูวีได้ดี เมื่อบ้านไม่ร้อน ก็จะทำให้ช่วยประหยัดแอร์หรือพัดลมในเวลากลางวัน ฝ้าเพดานชั้นการใช้ยิบซั่มชนิดมีฟอยล์สำหรับฝ้าเพดานชั้นป้องกันความร้อนเพื่อลดการใช้พลังงาน พร้อมทั้งติดตั้งพัดลมระบายความร้อนทำให้บ้านเย็นสบาย ลดค่าใช้จ่ายของเครื่องปรับอากาศ 

บทความอื่นๆ

บ้านกานดา

นโยบายคุณภาพเดียวคือ “เพื่อรอยยิ้มของครอบครัว และคนรุ่นต่อๆไป” เพื่อตอบสนองความพอใจสูงสุดของลูกค้า เพื่อคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี โดยลูกค้าเป็นผู้ที่เลือกได้

คอนเซ็ปต์บ้านของเรา