close

รู้เรื่องสิทธิขอจบชีวิตอย่างสงบ!!ปู่ไต้หวัน ป่วยมะเร็งตับระยะสุดท้าย ขอรับการุณยฆาตในสวิตเซอร์แลนด์

อดีตผู้ประกาศข่าวกีฬาในไต้หวัน วัย 84 ปี ป่วยมะเร็งตับระยะสุดท้าย เดินทางไกลครั้งสุดท้าย ขอรับการุณยฆาตในสวิตเซอร์แลนด์

สำนักข่าวไต้หวันนิวส์ รายงานเรื่องราวของชายชราซึ่งเป็นอดีตผู้ประกาศข่าวกีฬารุ่นเก๋า แฟรงค์  ฝู เดินทางไปยังคลินิกช่วยฆ่าตัวตายในสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อขอจบชีวิตอย่างสงบ

กรณีนี้แตกต่างจากดร.เดวิด กูดดัล นักวิทยาศาสตร์ชาวออสเตรเลียที่เดินทางไกลข้ามโลกไปขอตายอย่างมีศักดิ์ศรีในประเทศเดียวกันเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม  เนื่องจากดร.กูดดัลไม่ได้เจ็บป่วยร้ายแรงระยะสุดท้าย แต่ไม่มีความสุขอีกแล้วกับสังขารในวัย 104 ปี จุดประเด็นถกเถียงอย่างกว้างขวางทั่วโลก ถึงสิทธิขอตายขณะยังไม่ถึงวาระสุดท้ายของชีวิต

ขณะที่ฝู วัย 84 ปี ป่วยเป็นมะเร็งตับระยะสุดท้าย และแพทย์คาดเมื่อปีที่แล้วว่าอาจมีชีวิตอยู่อีกไม่กี่เดือน แต่ในบ้านเกิดไม่มีกระบวนการช่วยจบชีวิตอย่างสงบเช่นเดียวกัน จึงตัดสินใจใช้บริการของ คลินิก ดิกนิทาส ( Dignitas ) ที่สวิตเซอร์แลนด์

หลังจากที่ชายชราเดินทางไปที่นั่นเมื่อพฤศจิกายนปีที่แล้ว เกิดเปลี่ยนใจ เพราะต้องการใช้เวลากับลูกชายอีกระยะ และหลังงานแต่งงานลูกชายผ่านพ้นไป จึงเดินทางไปสวิตเซอร์แลนด์อีกครั้ง เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม และมีกำหนดรับการุณยฆาตในเวลา 11.00 น. วันใดวันหนึ่งช่วงอังคารถึงพฤหัสบดี โดยปิดสถานที่ไว้เป็นความลับ ซึ่งเขากล่าวว่าเป็นกฎของดิกนิทาส ที่จะไม่อนุญาตให้สื่อร่วมอยู่ด้วย

มีรายงานว่าหลังเดินทางไปถึงสวิตเซอร์แลนด์ เขาหกล้มและกระดูกร้าวบางส่วนแตก จำเป็นต้องรักษาตัว
แอปเปิล เดลีย์ รายงานด้วยว่า เพื่อจบชีวิตตนเองในต่างแดน อดีตผู้ประกาศข่าวกีฬาวัย 84 ซึ่งยุติการบำบัดมะเร็งแต่ยังใช้ยาแก้ปวดวันละ 3 เวลา ใช้เงินเก็บไปกับการนี้ ราว 3 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน (ประมาณ 3.2 ล้านบาท)  รวมถึงค่าตั๋วเดินทางสำหรับญาติสนิท ขณะเดียวกัน เขาได้เขียนคำวิงวอนบนเฟซบุ๊ก เรียกร้องสิทธิในการเลือก และสิทธิมนุษยชน

ที่มาข้อมูล:กรุงเทพธุรกิจรายวัน ,สำนักข่าวไต้หวันนิวส์,แอปเปิล เดลีย์

ขอบคุณภาพ เฟสบุ๊ค Frank FU

 

บทความอื่นๆ

บ้านกานดา

นโยบายคุณภาพเดียวคือ “เพื่อรอยยิ้มของครอบครัว และคนรุ่นต่อๆไป” เพื่อตอบสนองความพอใจสูงสุดของลูกค้า เพื่อคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี โดยลูกค้าเป็นผู้ที่เลือกได้

คอนเซ็ปต์บ้านของเรา