close

รู้หรือไม่!! ม.เกษตร เผยฟิล์มทองแดงฆ่าเชื้อ ‘ไวรัสโคโรน่า’ ได้ใน 1 ชั่วโมง

รู้หรือไม่? “ฟิล์มทองแดง” สามารถช่วยลดการติดเชื้อจากไวรัสและแบคทีเรียได้ โดยใช้เวลาฆ่าเชื้อภายใน 1 ชั่วโมง แต่ถ้าเป็นทองแดงที่มีความเข้มข้น 95% จะสามารถฆ่าเชื้อไวรัสโคโรน่าได้ในเวลาเพียง 2.5 นาที

เปิดตัวนวัตกรรมใหม่ที่จะช่วยให้ชีวิตห่างไกลจากเชื้อโรคยุค New Normal อย่าง “แผ่นฟิล์มทองแดง” ที่นักวิทยาศาสตร์พบว่าสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อ “ไวรัสโคโรน่า” ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อ.อ๊อด หรือ รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปะศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งได้อธิบายว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ 2019 หรือ โควิด-19 ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างไปทุกประเทศทั่วโลก จนทำให้เกิดการคิดค้นนวัตกรรมการป้องกันเชื้อโควิดขึ้นมาหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น หน้ากากอนามัย เจลล้างมือที่แอลกอฮอล์ หน้ากากเฟซชิลด์ (Face shield) ซึ่งนวัตกรรมเหล่านี้ล้วนแต่เป็นการป้องกันแบบตั้งรับ คือ ป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายมนุษย์

ปัจจุบันได้มีอีกหนึ่งนวัตกรรมของประเทศเกาหลีที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก คือ “ฟิล์มทองแดง” ฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัส และจากผลการวิจัยจากประเทศเกาหลีนั้น พบว่าฟิล์มดังกล่าวสามารถช่วยลดการติดเชื้อจากไวรัสและแบคทีเรีย ใช้เวลาฆ่าเชื้อได้ใน 1 ชั่วโมง ซึ่งตัวทองแดงเองก็ได้มีรายงานทางวิทยาศาสตร์ว่าสามารถฆ่าเชื้อโรคได้

ในปี ค.ศ. 1852 นักฟิสิกส์ชื่อ Victor Burq ค้นพบว่าผู้ที่ทำงานกับทองแดงมีผู้เสียชีวิตจากอหิวาตกโรคน้อยกว่าคนอื่นมาก และยังมีงานวิจัยมากมายที่ยืนยันเรื่องนี้ ในปี 2410 เขาได้นำเสนอข้อค้นพบของเขาต่อสถาบันวิทยาศาสตร์และการแพทย์ของฝรั่งเศส ว่าการใส่ทองแดงลงบนผิวมีประสิทธิภาพในการป้องกันไม่ให้ติดเชื้ออหิวาตกโรค

และต่อมาในปี 2558 ได้มีการทดสอบทองแดงกับเชื้อไวรัสโรคซาร์สและเมอร์ส ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสตระกูลเดียวกับเชื้อไวรัสโคโรน่า ปรากฎว่าสามารถทำร้ายเซลล์ของไวรัสได้

รศ.ดร.วีรชัย บอกอีกว่า ในแวดวงการแพทย์และนักวิทยาศาสตร์เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า ทองแดงเข้มข้น 95% มีคุณสมบัติสามารถฆ่าเชื้อไวรัสโคโรน่าได้ โดยแค่ใช้เวลาเพียง 2.5 นาที โดยกลไกที่ทองแดงสามารถฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้นั้น เกิดขึ้นได้โดยเมื่อทองแดงไปสัมผัสกับเยื่อหุ้มเซลล์ จากนั้น copper ion จะเข้าไปแทรกในเยื่อหุ้มเซลล์เพื่อทำลายส่วนประกอบต่างๆ ภายในเซลล์ จึงทำให้เซลล์ตาย

จากการค้นพบว่าทองแดงสามารถฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้ เราจึงได้มีการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น ราวบันได ลูกบิดประตู ที่จับเปิด-ปิดประตู เป็นต้น

สำหรับนวัตกรรม “แผ่นฟิล์มทองแดง” จากที่ทางห้องแล็ปสถาบันได้ทำการตรวจสอบและวิจัยพบว่า ฟิล์มชนิดดังกล่าวนั้นเป็นเหมือนการผสมทองแดงลงไปในแผ่นพลาสติก เป็นสารโพลิเมอร์ที่ใช้นาโนคอปเปอร์เป็นองค์ประกอบ หรือเรียกง่ายๆ ว่า “แผ่นฟิล์มที่มีส่วนผสมของอนุภาคทองแดง” เมื่อมีเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัสลอยมาสัมผัสแผ่นฟิล์ม ก็จะทำปฏิกิริยาสามารถทำลายผนังเซลล์ของตัวไวรัสได้ จนทำให้ตัวเซลล์ดังกล่าวหยุดการทำงานและตายไปในที่สุด

แผ่นฟิล์มทองแดงนี้ ได้รับการการันตีโดยสถาบันชั้นนำจากต่างประเทศว่าสามารถป้องกันและฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัส (รวมถึงไวรัสจำพวกโคโรน่าไวรัส)  ซึ่งในส่วนของประเทศไทยเองส่วนตัวก็ได้ทำการทดสอบแล้วพบว่าสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้

ที่มาข้อมูล:มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

 

บทความอื่นๆ

บ้านกานดา

นโยบายคุณภาพเดียวคือ “เพื่อรอยยิ้มของครอบครัว และคนรุ่นต่อๆไป” เพื่อตอบสนองความพอใจสูงสุดของลูกค้า เพื่อคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี โดยลูกค้าเป็นผู้ที่เลือกได้

คอนเซ็ปต์บ้านของเรา