close

ธปท. ผ่อนเกณฑ์ LTV อสังหาฯปี 63 คาด ต้องดีขึ้น!

นายอิสระ บุญยัง กรรมการผู้จัดการ ในกลุ่มบริษัท กานดาพร็อพเพอร์ตี้ จำกัด เผยถึงภาพรวมของอสังหาริมทรัพย์จากการที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ปรับเกณฑ์ LTV ให้บ้านราคาไม่ถึง 10 ล้าน ได้วงเงินสินเชื่อเพิ่มเติมอีก 10 % ของหลักประกันใช้ตกแต่ง บ้านราคามากกว่า 10 ล้านบาท สัญญาที่ 1 วางดาวน์ขั้นต่ำ 10% (เดิม 20%), บ้านสัญญาที่ 2 ราคาต่ำกว่า 10 ล้านบาท วางเงินดาวน์ 10% หากผ่อนชำระสัญญาที่ 1 มาแล้วอย่างน้อย 2 ปี (จากเดิมกำหนด 3 ปี) มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 20 มกราคม ที่ผ่านมา

นายอิสระ บุญยัง  เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ ธปท.ได้มีการปรับเกณฑ์เมื่อช่วงปลายปี62 ในส่วนของผู้กู้ร่วมที่ไม่ได้ถือกรรมสิทธิ์ ทั้งนี้จากเดิมการซื้อที่อยู่อาศัยบ้านจัดสรรต้องใช้เงินดาวน์ 5% และอาคารชุดใช้เงินดาวน์ 10% หากที่อยู่อาศัยเกิน10 ล้านบาทต้องมีเงินดาวน์ 20% และหากกู้ซื้อบ้านสัญญาที่ 3 ราคาไม่เกิน 10 ล้านบาท หรือเกิน 10 ล้านบาท ต้องมีเงินดาวน์ 30% ซึ่งผลกระทบที่ผ่านมาทำให้สถาบันสินเชื่อมีการชะลอตัว เนื่องจากผู้ซื้อที่อยู่อาศัยกู้สินเชื่อได้เพียง 90-95%  อีกทั้งไม่สามารถกู้สินเชื่ออื่นได้ด้วยหลักประกันของตัวบ้าน สามารถกู้ได้เฉพาะ ประกันวินาศภัย หรือประกันชีวิต ซึ่งในการซื้อที่อยู่อาศัยจะมีค่าใช่จ่ายในส่วนอื่นเพิ่มเติม เช่น การต่อเติมบ้าน การตกแต่งบ้าน ค่าส่วนกลาง ค่าโอนกรรมสิทธิ์หรือภาษีต่าง ๆ ที่ต้องจ่าย  ซึ่งการปรับเกณฑ์ LTV ในครั้งนี้ถือเป็นผลดีต่อผู้ซื้อที่อยู่อาศัยโดยตรง เพราะจากเดิมที่กู้ได้เพียง 90-95% นั้น สามารถกู้เกินได้ถึง 100% และในสามารถนำมาใช้เป็นค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับบ้านได้อีก 10% รวมวงเงินกู้ที่ได้ทั้งหมด 110 %

ทั้งนี้ในส่วนของการปรับระยะเวลาผู้กู้ร่วมที่ต้องการจะซื้อบ้านสัญญาที่2 ผ่อนเกณฑ์ให้การกู้ซื้อบ้านสัญญาที่ 2 ที่ราคาต่ำกว่า 10 ล้านบาท ต้องมีเงินดาวน์ 10% หากผ่อนชำระสัญญาที่ 1 มาแล้วอย่างน้อย 2 ปี (จากเดิมกำหนด 3 ปี หากไม่ถึง 3 ปี ต้องมีเงินดาวน์ 20%) ดังนั้นถือเป็นระยะเวลาที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อบ้านเพื่อการอยู่อาศัย

กรณีที่มีการปรับเกณฑ์ LTV ในรอบแรกที่ผ่านมาอาจกลัวเรื่องการซื้อที่อยู่อาศัยเพื่อการลงทุน ซึ่งสถานการณ์การซื้อที่อยู่อาศัยเพื่อการลงทุนนั้นแทบไม่มีในตอนนี้ รวมถึงอาคารชุดมีการลดน้อยลงไปมาก เพราะจุดประสงค์เพื่อการลงทุน นั้นมี 2 ส่วน ส่วนแรกคือเงินออมดอกเบี้ยต่ำ ผู้ซื้ออาจจะลงทุนซื้อไว้ให้เช่า และส่วนที่ 2 หากผู้ซื้อมองเห็นว่าเป็นทำเลดีหรือมีความต้องการสูงและมีจำนวนน้อย จะทำการจองและผ่อนดาวน์แค่บางส่วน แล้วขายโดยไม่ยื่นการกู้กับสถาบันการเงิน

อย่างไรก็ตามการประเมินโดยรวมจากหลายสถาบันในปี 2563 อาจมีการชะลอตัวลงหรือคงที่เมื่อเทียบกับปี2562 แต่เชื่อว่าหากมีมาตราการผ่อนเกณฑ์ LTV ของธนาคารแห่งประเทศไทยออกมานั้น อสังหาริมทรัพย์มีโอกาสที่จะเติบโตขึ้น 5-10 % รวมกับนโยบายของรัฐฯ ที่ออกมาร่วมกระตุ้นเศรษฐกิจ เช่น กระทรวงการคลังสนับสนุนเงินลดภาระผ่อนดาวน์ สำหรับผู้ที่มีรายได้ไม่เกิน 1,200,000 บาท/ปี จะได้ Cash Back เงินคืน 50,000 บาท สิ้นสุด 31 มีนาคม 2563 รวมไปถึง การลดค่าธรรมเนียมการโอนจากเดิม 2% เหลือ 0.01% และลดค่าธรรมเนียมการจดจำนองอสังหาริมทรัพย์จากเดิม 1 % เหลือ 0.01 % สำหรับบ้านที่ราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท มีผลบังคับใช้ถึงวันที่ 24 ธันวาคม 2563 ในส่วนนี้ก็จะช่วยทำให้อสังหาฯ ดีขึ้นเช่นกัน

บทความอื่นๆ

บ้านกานดา

นโยบายคุณภาพเดียวคือ “เพื่อรอยยิ้มของครอบครัว และคนรุ่นต่อๆไป” เพื่อตอบสนองความพอใจสูงสุดของลูกค้า เพื่อคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี โดยลูกค้าเป็นผู้ที่เลือกได้

คอนเซ็ปต์บ้านของเรา