อัพเดตรถไฟฟ้า เส้นไหนได้นั่ง เส้นไหนยังต้องรอ

ในอีกไม่ช้าไม่นานประเทศไทยกำลังจะถูกพลิกโฉมครั้งใหญ่ด้วยโครงข่ายขนส่งมวลชนระบบรางที่นอกจากจะเพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทางแล้วยังทำให้เกิดการพัฒนาเมืองทั้งในกทม.และภูมิภาค ตามสถานีต่างๆ  โดยในรอบ 10 ปีที่ผ่านมาว่ากันว่าประเทศไทยได้มีการลงทุนก่อสร้างโครงข่ายขนส่งมวลชนระบบรางมากที่สุดอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นรถไฟฟ้า รถไฟความเร็วสูง รวมไปถึงรถไฟทางคู่ และกำลังเริ่มผลิดอกออกผลเปิดให้บริการไปแล้วหลายเส้นทาง

สำหรับในพื้นที่กทม.และปริมณฑลมีรถไฟฟ้าที่เปิดบริการแล้ว ได้แก่

1. รถไฟฟ้าสายสีเขียวเข้ม (BTS) สายสุขุมวิท หมอชิต-เคหะสมุทรปราการ

2. รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (MRT) บางซื่อ-หัวลำโพง

3.รถไฟฟ้าสายสีเขียวอ่อน ( BTS) สายสีลม สนามกีฬาแห่งชาติ-สะพานตากสิน และส่วนต่อขยาย ตากสิน-บางหว้า

4. รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ พญาไท-สุวรรณภูมิ

5. รถไฟฟ้าสายสีม่วง(MRT) เตาปูน-คลองบางไผ่

6. รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (MRT) หัวลำโพง-หลักสอง

7. รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (MRT) เตาปูน-ท่าพระ

8. รถไฟฟ้าสายสีทอง กรุงธนบุรี-คลองสาน

9. รถไฟฟ้าสายสีเขียว (BTS) หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต

10. รถไฟฟ้าสายสีแดงเข้ม บางซื่อ-รังสิต

11. รถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อน หมอชิต-ตลิ่งชัน

ตามแผนแม่บทโครงข่ายรถไฟฟ้าในพื้นที่กทม.และปริมณฑล ระยะทางกว่า  553.4 กิโลเมตร จำนวน 362 สถานี จะแล้วเสร็จสมบูรณ์ในปี 2572  หรืออีกไม่เกิน 7 ปี ข้างหน้านี้ โดยแต่ละเส้นทางจะเริ่มทะยอยเสร็จและเปิดให้บริการอย่างต่อเนื่องปีละ 1-2 เส้นทาง โดยในปี 2566 จะมีรถไฟฟ้าที่สร้างเสร็จและบริการให้บริการอีก 2 เส้นทาง เดือนก.ค.-ส.ค. ได้แก่ 

1.รถไฟฟ้าสายสีเหลือง ลาดพร้าว-สำโรง  มีความคืบหน้าการก่อสร้างกว่า 97%  เส้นทางเริ่มต้นจากแยกรัชดา-ลาดพร้าว วิ่งไปตามถนนลาดพร้าว บางกะปิ ศรีนครินทร์ ศรีเอี่ยม เทพารักษ์ ไปสิ้นสุดที่สำโรง คาดว่าจะเปิดให้บริการตลอดสายได้ในเดือนพ.ค.-มิ.ย.

2.รถไฟฟ้าสายสีชมพู (ช่วงแคราย-มีนบุรี) มีความคืบหน้าการก่อสร้างกว่า 94% เส้นทางเริ่มต้นจากศูนย์ราชการนนทบุรี ถนนรัตนาธิเบศร์ แยกแคราย ถนนติวานนท์ แยกปากเกร็ด ถนนแจ้งวัฒนะ แยกหลักสี่ ถนนรามอินทรา แยกมีนบุรี ถนนสุขาภิบาล ไปสิ้นสุดที่ทางแยกร่มเกล้า จะเปิดให้บริการในบางส่วน(มีนบุรี-ศูนย์ราชการ) ได้ในเดือนก.ย.-ต.ค. ส่วนจากศูนย์ราชการ-นนทบุรี คาดว่าจะเสร็จและเปิดตลอดสายภายในปี 2567

นอกจากนี้ ยังมีรถไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างก่อสร้างในปี 2566 อีก 4 เส้นทาง ได้แก่

1.รถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยาย สถานีศรีรัช-เมืองทองธานี

2.รถไฟฟ้าสายสีส้ม ศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี

3.รถไฟฟ้าสายสีส้มศูนย์วัฒนธรรม-บางขุนนนท์

4.รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ

นอกจากรถไฟฟ้าแล้ว ในปี 2566 ยังมีขนส่งระบบรางที่จะเปิดให้บริการ ได้แก่ รถไฟทางคู่ ซึ่งจะทำให้การเดินทางโดยรถไฟใช้เวลาสั้นลง เพราะไม่ต้องรอสับหลีกขบวนรถ โดยในปี 2566 รถไฟทางคู่จะแล้วเสร็จรวมระยะทางทั้งสิ้นกว่า 1,000 กิโลเมตร ได้แก่

สายเหนือ ลพบุรี-ปากน้ำโพ (นครสวรรค์) คาดว่าจะเสร็จในเดือนเมษายน 2566

สายใต้ กรุงเทพฯ-นครปฐม-หัวหิน-ประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร คาดว่าจะเสร็จในเดือนมกราคม 2566

สายตะวันออกเฉียงเหนือ มาบกะเบา-ชุมทางถนนจิระ (สระบุรี-โคราช) คาดว่าจะเสร็จในตุลาคม 2566

ส่วนรถไฟความเร็วสูงคงต้องรอไปอย่างน้อยๆ ถึงปี 2570 ถึงจะเสร็จและเปิดให้บริการในส่วนของรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน ช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ส่วนเฟสที่ 2 นครราชสีมา-หนองคาย กำลังขออนุมัติจากครม. และอีกเส้นทางคือรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-มาบตาพุด ตามแผนจะเปิดให้บริการในปี 2569 ล่าสุดขยายเวลาออกไปเป็นปี 2572

หากใครที่กำลังมองหาที่อยู่อาศัยใกล้รถไฟฟ้า กานดาพร็อพเพอร์ตี้ จำกัด มีโครงการใหม่ล่าสุด ไอลีฟ ไพร์ม ลำลูกกาคลอง2 อยู่บนทำเลลำลูกกาคลอง 2  เข้าเมืองง่าย ใกล้ทางด่วน ห่างจากสถานีรถไฟฟ้าสายสีเขียวสถานีคูคตเพียง 10 นาที รอบโครงการมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ห้างสรรพสินค้า ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต เซียร์ รังสิต บิ๊กซี แมคโคร โลตัส เรียนเรียนและโรงพยาบาล ทาวน์โฮมซีรี่ย์ใหม่ 4 ห้องนอน พร้อมสวนส่วนตัวทุกหลังเป็นส่วนตัวยิ่งกว่าเดิม 👉🏻 รายละเอียดโครงการ : https://bit.ly/3VlUaKq

Facebook

Register    ค้นหาสิ่งที่คุณต้องการ

    ให้เราได้เป็นส่วนหนึ่งในการค้นหาของคุณ
    Search
    คำค้นหายอดนิยม

    Register