close

ถึงตายได้!! แนะล้างผักให้สะอาด หวั่นยาฆ่าแมลงตกค้าง ถึงตายได้

กรมอนามัยแนะล้างผักให้สะอาด ก่อนกินหรือปรุงอาหาร หวั่นสารเคมี หรือยาฆ่าแมลงตกค้าง เป็นอันตรายอาจหัวใจวายและตายได้

นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย ได้ให้คำแนะนำว่า การกินผักเป็นประจำส่งผลดีต่อสุขภาพ แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงก็คือ ปัญหาการตกค้างของสารเคมี หรือสะสมจากยาฆ่าแมลง ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย อาจเกิดหัวใจวายและตายได้ แต่ถ้าได้รับในปริมาณน้อยๆ ค่อยๆ สะสมในร่างกายจะเป็นสาเหตุให้เกิดโรคมะเร็ง

ดังนั้น ก่อนกินหรือนำผักมาปรุงอาหาร ต้องล้างให้สะอาดทุกครั้ง โดยให้ล้างผ่านน้ำก๊อกที่ไหลนาน 2 นาที หรือแช่ในน้ำผสมเกลืออัตราส่วน 2 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 4 ลิตร หรือน้ำผสมน้ำส้มสายชูอัตราส่วนครึ่งถ้วยตวงต่อน้ำ 4 ลิตร หรือน้ำผสมโซเดียมไบคาร์บอเนต อัตราส่วน 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 4 ลิตร แช่ทิ้งไว้ 10-15 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่า 2 ครั้ง

ที่มาข้อมูล : กรมอนามัย

 

บทความอื่นๆ

บ้านกานดา

นโยบายคุณภาพเดียวคือ “เพื่อรอยยิ้มของครอบครัว และคนรุ่นต่อๆไป” เพื่อตอบสนองความพอใจสูงสุดของลูกค้า เพื่อคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี โดยลูกค้าเป็นผู้ที่เลือกได้

คอนเซ็ปต์บ้านของเรา