close

ตำรวจเตือน!! คนโพสต์ชวนไป”แข่งซิ่ง”ผิดฐานเป็นผู้จัด

พลตำรวจโทดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า แม้ตอนนี้จะยังไม่พบมีผู้ส่งคลิปเบาะแสเข้ามา แต่ก็ยังมีการร้องเรียนปัญหาให้เห็นอยู่บ้าง ซึ่งต้องรอช่วงปลายสัปดาห์ที่มักมีการลักลอบขับรถซิ่งประลองความเร็ว ก็คาดว่าจะเริ่มมีผู้ทยอยแจ้งเบาะแส แต่จากข้อมูลการข่าว พบว่าภาพรวมทั้งประเทศปัจจุบันเหลือผู้กระทำผิดเพียง 10-15% เท่านั้น เช่น ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จะเหลือให้เห็นในพื้นที่ฝั่งธนบุรี และถนนราชพฤกษ์ซึ่งมีถนนทางยาว ส่วนวันนี้ก็มีการประชุมชุดย่อยร่วมกับคณะทำงานรับเรื่องร้องเรียนผ่านหมายเลข 1599 ซึ่งเป็นสายด่วนของ บก.02 กองบังคับการตำรวจจราจร ซึ่งจะชี้แจงในที่ประชุมเพิ่มเติมหลายเรื่อง โดยเฉพาะการแจ้งเบาะแสเกี่ยวกับผู้ที่โพสต์เฟซบุ๊กชักชวน หรือชี้นำให้คนไปแข่งรถซิ่ง และผู้ที่เข้าไปแสดงความคิดเห็น ซึ่งตำรวจได้รวบรวมลักษณะการโพสต์ข้อความที่อยู่ในข่ายความเสี่ยงต่างๆ ไว้จำนวนหนึ่งแล้ว เช่น ลักษณะที่มีการนำคลิปการแข่งซิ่งบนท้องถนน / การเร่งเครื่องยนต์ส่งเสียงดัง พร้อมข้อความสั้นๆ ซึ่งอาจพูดถึงเวลา หรือสถานที่ ที่ส่อให้เห็นว่าจะมีการชักชวน ผู้ที่โพสต์ในลักษณะนี้โดยเฉพาะในกลุ่มลับ หรือกลุ่มปิด ทั้งในเฟซบุ๊ก และในกลุ่มไลน์ ก็จะถูกดำเนินคดีฐานเป็นผู้จัด สนับสนุน หรือส่งเสริมให้มีการแข่งรถในทาง 

ส่วนผู้ที่เข้าไปแสดงความคิดเห็น ไม่ว่าจะส่งสติ๊กเกอร์ หรือพิมพ์ข้อความตอบรับว่าจะไปด้วย และผู้ที่แชร์ข้อความส่งต่อ ก็จะเข้าข่ายในความผิดนี้ด้วย ซึ่งอัตราโทษกฎหมายระบุว่า จำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับตั้งแต่ 2,000 ถึง 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนผู้ที่เข้าไปกดไลค์ข้อความก็จะพิจารณาว่า ต้องถูกดำเนินคดีด้วยหรือไม่

ที่มาข้อมูล:สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

บทความอื่นๆ

บ้านกานดา

นโยบายคุณภาพเดียวคือ “เพื่อรอยยิ้มของครอบครัว และคนรุ่นต่อๆไป” เพื่อตอบสนองความพอใจสูงสุดของลูกค้า เพื่อคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี โดยลูกค้าเป็นผู้ที่เลือกได้

คอนเซ็ปต์บ้านของเรา