close

ซื้อบ้านปีนี้ แฮปปี้ที่สู๊ดดดดดดดดด

ใครวางแผนจะซื้อบ้านแต่ยังลังเล… ซื้อตอนนี้จะดีมั๊ย? กลัวรายได้ไม่พอไปต่อไม่ไหว ฟังทางนี้ก่อนนนนน
จริงๆ ช่วงเวลานี้ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของที่สุดสำหรับคนที่คิดจะซื้อบ้านด้วยเหตุผลดังนี้

1.สต๊อกบ้านเหลือในตลาดให้เลือกซื้อนับแสนหน่วย

ตัวเลขจากศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ สำรวจล่าสุดพบว่ายังมีที่อยู่อาศัยเหลือขายอยู่ประมาณ 1.7 แสนหน่วย เฉพาะคอนโดมิเนียมมีสต๊อกในตลาดถึง 6.6 หมื่นหน่วย ส่วนทาวน์เฮ้าส์ก็ยังมีสต๊อกอยู่ 6.1 หมื่นหน่วย

แม้ตลาดอสังหาริมทรัพย์จะเริ่มฟื้นตัว แต่การที่ยังมีสต๊อกเหลืออยู่อีกเยอะ ตลาดก็ยังเป็นของผู้ซื้อนอกจากจะยังมีของให้เลือกอีกมากแล้ว ราคาก็ยังสามารถต่อรองกันได้อยู่ นอกจากนี้ แต่ละบริษัทก็ยังมีโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม กันอย่างคึกคัก เพื่อเร่งระบายสต๊อกในส่วนที่เหลือ จึงเป็นโอกาสที่จะได้โปรโมชั่นของแถมสุดคุ้ม

2.ราคาบ้านใหม่กำลังจะปรับตัวสูงขึ้น

เนื่องจากต้นทุนในการก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็นเหล็ก ปูน ค่าแรง ค่าที่ดิน ปรับสูงขึ้น ส่งผลต่อราคาบ้าน-คอนโดที่จะก่อสร้างใหม่ในอนาคตอาจจะต้องปรับขึ้นอย่างน้อยๆ 2-5% แต่ในปีนี้ก็ยังมีบ้าน-คอนโด ในสต๊อกที่ยังเป็นต้นทุนเดิมให้ได้เลือกซื้อกันได้อยู่

3.ดอกเบี้ยมีแนวโน้มที่จะปรับขึ้นเช่นกัน

ผลจากการประกาศขึ้นดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่องของสหรัฐ ส่งผลให้ประเทศอื่นๆ ต้องปรับขึ้นดอกเบี้ยตาม เพื่อรักษาเสถียรภาพทางการเงินของตัวเองเอาไว้ สำหรับประเทศไทยมีการประเมินกันว่า อาจจะต้องปรับดอกเบี้ย 0.25-0.5% ในช่วงครึ่งปีหลัง

การตัดสินใจซื้อบ้าน-คอนโด ในช่วงเวลานี้จะยังคงได้อัตราดอกเบี้ยที่ต่ำ และขอแนะนำว่าควรจะเลือกใช้แคมเปญสินเชื่อ ดอกเบี้ยคงที่อย่างน้อยๆ 1-2 ปี จะทำให้เราไม่มีภาระที่เพิ่มขึ้นในช่วงที่ดอกเบี้ยกำลังจะขึ้น

4.มีมาตรการรัฐฯคอยสนับสนุน

หลายๆ คนอาจไม่รู้ว่าถ้าซื้อบ้านหรือคอนโดในปีนี้ ไม่ว่าจะเป็นมือหนึ่งหรือมือสองในราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท รัฐจะยกเว้นค่าธรรมเนียมการโอนจากที่เก็บอยู่ 2% เหลือ 0.01% และยกเว้นค่าธรรมเนียมการจดจำนองจากที่เก็บอยู่ 1% เหลือ 0.01%

เท่ากับว่า เราจะได้ลดค่าธรรมเนียมจากภาครัฐล้านละเกือบๆ 3 หมื่นบาทเลยทีเดียว แต่จะต้องซื้อและโอนภายในสิ้นปี 2565 นี้เท่านั้น เพราะไม่รับประกันว่าปีหน้ารัฐจะต่ออายุมาตรการนี้ออกไปหรือไม่

ทั้ง 4 เหตุผลที่เอามาฝากกันจะทำให้การซื้อบ้าน-คอนโดในปีนี้ดีกว่าปีหน้าแน่นอน แต่ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อควรที่จะตรวจสุขภาพการเงินให้ดีเสียก่อน วิธีง่ายๆ คือ ปรึกษากับธนาคาร หรือจากโครงการที่เราสนใจ เพื่อไม่ให้กลายเป็นภาระหนักอึ้งในอนาคต

สำหรับคนที่ต้องการจะซื้อบ้าน Kanda Property มีทั้งบ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์โฮม ให้เลือกในหลายหลายทำเลคุณภาพ ในราคาคุ้มค่าน่าคบหากับพื้นที่ใช้สอยที่รองรับทุกไลฟ์สไตล์ของสมาชิกในครอบครัว ฟังก์ชั่นครบทุกความต้องการ ซื้อตอนไหนก็คุ้มค่าแน่นอน

บทความอื่นๆ

บ้านกานดา

นโยบายคุณภาพเดียวคือ “เพื่อรอยยิ้มของครอบครัว และคนรุ่นต่อๆไป” เพื่อตอบสนองความพอใจสูงสุดของลูกค้า เพื่อคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี โดยลูกค้าเป็นผู้ที่เลือกได้

คอนเซ็ปต์บ้านของเรา