รู้ไว้!! อุณหภูมิโลกเสี่ยง ‘เพิ่มเกิน 2 องศา’ สิ้นศตวรรษนี้

07 ส.ค.
น้ำแข็งละลาย

นักวิจัยในสหรัฐเผยอุณหภูมิโลกเสี่ยงเพิ่มขึ้นกว่า 2 องศาเซลเซียสภายในช่วงสิ้นสุดศตวรรษนี้ พร้อมแนะให้ทุกประเทศเร่งลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

วารสารเนเชอร์ ไคลเมท เชนจ์ ซึ่งตีพิมพ์ผลการศึกษาของคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ระบุว่า อุณหภูมิโลกเสี่ยงจะเพิ่มสูงขึ้นกว่า 2 องศาเซลเซียสในช่วงสิ้นสุดศตวรรษนี้ หรือปี 2643 โดยผลการศึกษาที่ใช้การวิเคราะห์ทางสถิติแสดงให้เห็นว่ามีโอกาสที่โลกจะอบอุ่นขึ้นกว่า 2 องศาเซลเซียสถึง 95% และมีโอกาสที่โลกจะอบอุ่นขึ้นต่ำกว่า 1.5 องศาเซลเซียส เพียง 1% เท่านั้น

นายเอเดรียน ราฟเทรีย์ หนึ่งในนักวิจัยกล่าวว่า ดูเหมือนว่าอุณหภูมิโลกจะเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 2-4.9 องศาเซลเซียส เขาจึงพยากรณ์ว่าอุณหภูมิโลกจะสูงขึ้น 3.2 องศาเซลเซียสและการจะบรรลุเป้าหมายให้อุณหภูมิโลกอบอุ่นขึ้นต่ำกว่า 1.5 องศาเซลเซียสจะต้องใช้มาตรการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์แบบเข้มข้น

ผลการศึกษาซึ่งวิเคราะห์จากการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในอดีตและการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลยังแสดงให้เห็นว่า แม้มนุษย์จะหยุดการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลในตอนนี้ อุณหภูมิโลกก็ยังจะเพิ่มขึ้นอีกกว่า 2 องศาเซลเซียสภายในปี 2643 และชี้ว่า หากมนุษย์ปล่อยมลพิษต่อไปอีก 15 ปี อุณหภูมิโลกสามารถเพิ่มสูงขึ้นมากถึง 3 องศาเซลเซียส

ผลการศึกษาดังกล่าวจัดทำเสร็จสิ้นก่อนที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐประกาศถอดสหรัฐออกจากความตกลงปารีส ซึ่งนายราฟเทรีย์ระบุว่า การที่สหรัฐถอนตัวจากความตกลงปารีสจะส่งผลให้บรรลุเป้าหมายการควบคุมอุณหภูมิโลกยากยิ่งขึ้นไปด้