พึงระวัง!! จิตแพทย์ ชี้เหตุสังคมเชิดชูไอดอลผิดคน

14 มิ.ย.
จิตแพทย์

ผอ.สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่น ย้ำเหตุสังคมกลับตาลปัตร เชิดชูไอดอลฆาตกร อาจเพราะกระแสสื่อรวดเร็วขาดความรู้รอบด้านในการชม แนะพ่อแม่เป็นปราการด่านแรกให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องกับเยาวชน

พญ.มธุรดา สุวรรณโพธิ์ ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ กล่าวถึงกระแสความสนใจคดีร้ายแรงในหน้าสื่อต่างๆ และโซเชียลมีเดียว่า สังคมที่เกิดอาการนิยมชมชอบผู้ต้องหา ในลักษณะแบบกลับตาลปัตรแบบนี้ ส่วนหนึ่งเพราะสื่อให้ความสนใจ ให้เวลากับข่าวนี้มากเป็นพิเศษ ประกอบกับมีการใช้โซเชียลมีเดียในการนำเสนอแบบรวดเร็วต่อเนื่อง ทำให้เรื่องนี้ขยายวงกว้าง อาจทำให้เยาวชนที่ไม่มีความรู้รอบด้าน เข้าใจผิดคิดว่านี่เป็นไอดอล เป็นสิ่งที่ดี ซึ่งความคำว่า เน็ตไอดอล หรือไอดอลที่แท้จริงควรเป็นตัวอย่างในเรื่องที่ดี ต้องมีการปรับค่านิยมในเรื่องนี้ใหม่ ไม่ใช่แค่ความเป็นไอดอล จำกัดที่ความสวย อึ้ม ขาว ต้องสร้างค่านิยมใหม่ที่ต้องดี มีคุณธรรม ผู้ปกครองต้องอธิบาย อย่าเมินเฉยต่อเรื่องแบบนี้ เพราะนานวันจะเกิดความเข้าใจผิด

ขณะเดียวกัน สื่อมวลชนที่นำเสนอข่าว ต้องเสนอแบบรอบด้าน ไม่ใช่จำกัดแค่อาชญากรรม และไม่ทำให้กลายเป็นเรื่องดราม่า

“ ขณะเดียวกันภาพที่ปรากฎต่อหน้าสาธารณชน เรื่องของความเป็นมิตรของเจ้าหน้าที่ที่มีต่อผู้ต้องหา ก็ถือเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้สังคมเกิดความเข้าใจผิดและกลายเป็นเรื่องดราม่าและกลับตาลปัตรในสังคม ฉะนั้นทุกฝ่ายต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเด็กในสังคม และที่สำคัญต้องไม่มีส่วนแพร่กระจาย สิ่งไม่ดีที่กำลังวิพากษ์วิจารณ์ออกต่อๆ กันไป ไม่ว่าจะเป็นการแสดงความคิดเห็นทั้งตรงกันข้าม หรือสนับสนุน เพราะในโลกออนไลน์เรื่องพวกนี้ จะยังคงอยู่วนเวียนเหมือนเรื่องไม่จบ เกิดใหม่ซ้ำ ทางออกที่ดีที่สุดคือการเพิกเฉย งดแชร์เรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับคดีนี้

นอกจากนี้ครอบครัวพ่อแม่ต้องเร่งดูแลลูกตั้งแต่วัยอนุบาล เริ่มปลูกฝังคุณธรรมในจิตใจ อย่าปล่อยให้เป็นหน้าที่ของโรงเรียน “

ที่มาข้อมูล:สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์