น่ารู้!!เลือกบริโภคและปฏิบัติอย่างไร ให้คุมเบาหวานได้

07 ก.ค.
20366017 - stethoscope on male hand holding white sugar. sugar addiction concept.

นายแพทย์ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์  ได้ให้ความรู้ว่า” เบาหวาน “

เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของการหลั่งฮอร์โมนอินซูลิน ทำให้ร่างกายไม่สามารถเปลี่ยนน้ำตาลที่ได้รับจากอาหารมาเป็นพลังงานได้จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติและหากมีน้ำตาลในเลือดสูงเป็นเวลานานโดยไม่ควบคุมอาจส่งผลให้เกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆเช่นอาการชาปลายมือปลายเท้าจอประสาทตาเสื่อมไตวายรวมถึงโรคหัวใจและหลอดเลือด อย่างไรก็ตาม ถึงแม้เบาหวานจะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ใกล้เคียงกับปกติมากที่สุดได้ โดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในปริมาณที่เหมาะสมรักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และใช้ยาตามคำสั่งแพทย์เพื่อลดความรุนแรงของโรคและป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนจากเบาหวานที่จะเกิดในอนาคต

 ด้าน   แพทย์หญิงวิพรรณ สังคหะพงศ์ ผู้อำนวยการสถาบันโรคทรวงอก กรมการแพทย์ ได้เพิ่มเติมว่าอาหารมีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวานดังนั้นผู้ป่วยเบาหวานควรเลือกรับประทานผลไม้หวานน้อย เช่น แอปเปิ้ล สาลี่ ชมพู่ หลีกเลี่ยงผลไม้รสหวานจัดและผลไม้แปรรูปทุกชนิด รับประทานผักใบเขียวมากกว่าผักประเภทหัว เช่น ฟักทอง ข้าวโพด เผือก มัน เนื่องจากมีแป้งอยู่ปริมาณมากหากรับประทานพืชหัวเหล่านี้ ควรลดอาหารประเภทข้าว/แป้งอื่นๆ และสามารถเพิ่มรสชาติ โดยใช้สมุนไพร พริกไทย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด มะนาว ในการชูรสอาหารนอกจากนี้ควรรับประทานเนื้อสัตว์ที่มีไขมันน้อย ไม่ติดมันและหนัง เช่น เนื้อปลาไข่ขาว เต้าหู้ส่วนอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน คือ ขนมหวานทุกชนิด ขนมราดหน้าด้วยกะทิ น้ำอัดลม น้ำผลไม้ ชา กาแฟ นมปรุงแต่งและนมเปรี้ยวรสชาติต่างๆ หากปฏิบัติตนตามคำแนะนำเหล่านี้อย่างสม่ำเสมอจะทำให้ร่างกายสามารถควบคุมเบาหวานให้ระดับน้ำตาลในเลือดใกล้เคียงปกติมากที่สุดและส่งผลให้มีสุขภาพแข็งแรง

ที่มาข้อมูล:กรมการแพทย์